ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN | LÀO
 
THANH BÌNH NƯỚC LAOS
Tin đăng ngày: 21/5/2015 - Xem: 1837
 

Thanh bình Vientiane

Thanh bình Vientiane20/05/2015

Tận dụng kỳ nghỉ dài ngày, chúng tôi xách balô đi tìm chốn bình yên cho tâm hồn sau một năm bận rộn, tất bật. Và Vientiane được lựa chọn là thiên đường thanh bình của tôi, từ cảnh quan, con người cho đến nhịp sống.

Vientiane có nghĩa là “thành phố trăng”. Nằm bên dòng sông Mekong, Vientiane với tôi quả thực như ánh trăng nhẹ nhàng xõa bóng bên bờ sông huyền bí. Với người dân thủ đô Lào, bờ sông Mekong là nơi tổ chức lễ hội, các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Vào ngày thường, đây là nơi người dân bày bán đủ loại mặt hàng cho cả người dân địa phương. Với khách du lịch, họ luôn có thái độ bình thản, không mời mọc cũng không chèo kéo, mặc cả, bán được hàng thì chắp tay trước ngực nghiêng mình cảm ơn.

 • Tối đến, các quán bán hàng đêm được mở dọc bờ sông và dường như du khách nào đến Vientiane cũng một lần ghé đây thưởng thức cá nướng, bia Lào, thư thái tận hưởng bầu không khí yên tĩnh, trong lành, ngắm nhìn ánh đèn sáng lung linh bên kia sông là tỉnh Nong Khai của Thái Lan. Cảm giác như mọi khoảng cách, biên định ranh giới đều chỉ là tương đối.

  Hòa trong nhịp sống chậm rãi nơi đây, chúng tôi cứ thế mà từ từ khám phá thành phố. Chậm chạp ngồi bên góc quán nhìn thời gian lững lờ trôi và để đầu óc lơ lửng giữa không trung. Dạo bước trên những lề đường rộng, sạch sẽ, rợp bóng cây, tuyệt nhiên không một tiếng còi xe. Tìm hiểu về những người dân Vientiane mà chúng tôi có dịp gặp, mua bán, trò chuyện, sao mà đều thân thiện, hồn hậu.
   

  " href="http://vietravel.com.vn/Images/NewsPicture/Vientiane%201_resize.jpg" rel="gallery">Thanh bình VientianeSlideshow

  Tối đến, các quán bán hàng đêm được mở dọc bờ sông và dường như du khách nào đến Vientiane cũng một lần ghé đây thưởng thức cá nướng, bia Lào, thư thái tận hưởng bầu không khí yên tĩnh, trong lành, ngắm nhìn ánh đèn sáng lung linh bên kia sông là tỉnh Nong Khai của Thái Lan. Cảm giác như mọi khoảng cách, biên định ranh giới đều chỉ là tương đối.

  Hòa trong nhịp sống chậm rãi nơi đây, chúng tôi cứ thế mà từ từ khám phá thành phố. Chậm chạp ngồi bên góc quán nhìn thời gian lững lờ trôi và để đầu óc lơ lửng giữa không trung. Dạo bước trên những lề đường rộng, sạch sẽ, rợp bóng cây, tuyệt nhiên không một tiếng còi xe. Tìm hiểu về những người dân Vientiane mà chúng tôi có dịp gặp, mua bán, trò chuyện, sao mà đều thân thiện, hồn hậu.
   

 • Chúng tôi nhớ những hàng quán, dãy nhà đã đi qua bằng biển hiệu hoặc màu sơn, trang trí mặt tiền bởi thủ đô không hề có số nhà. Ở khu vực nội thị, nhiều kiến trúc thời Pháp thuộc với nét đẹp cổ kính vẫn tồn tại. Nằm trên con đường ven theo bờ sông là khu phố Tây nổi tiếng. Những ngôi chùa với tháp nhọn và mái ngói cong độc đáo khiến du khách không thể vội vàng bước qua.
   
  Để hiểu trọn thủ đô Vientiane, chúng tôi phải bắt đầu một ngày từ  5 giờ sáng, thời điểm các nhà sư bắt đầu đi khất thực để hiểu được nghi thức thiêng liêng ẩn chứa trong đó; rồi lượn lờ đường phố tới 5,6 giờ chiều, khi các hàng quán dù đông khách cỡ nào vẫn dọn dẹp, đóng cửa nghỉ bán. Đến 9 giờ tối, dường như chỉ còn khách du lịch như chúng tôi còn lang thang ngoài đường quanh công viên Chao Anouvong và chợ đêm mở dọc đường sông Mekong  - khu chợ gọi là chợ đêm nhưng cũng chỉ mở đến 10 giờ tối.
   

  " href="http://vietravel.com.vn/Images/NewsPicture/Vientiane%202_resize.jpeg" rel="gallery">Thanh bình VientianeSlideshow

  Chúng tôi nhớ những hàng quán, dãy nhà đã đi qua bằng biển hiệu hoặc màu sơn, trang trí mặt tiền bởi thủ đô không hề có số nhà. Ở khu vực nội thị, nhiều kiến trúc thời Pháp thuộc với nét đẹp cổ kính vẫn tồn tại. Nằm trên con đường ven theo bờ sông là khu phố Tây nổi tiếng. Những ngôi chùa với tháp nhọn và mái ngói cong độc đáo khiến du khách không thể vội vàng bước qua.
   
  Để hiểu trọn thủ đô Vientiane, chúng tôi phải bắt đầu một ngày từ  5 giờ sáng, thời điểm các nhà sư bắt đầu đi khất thực để hiểu được nghi thức thiêng liêng ẩn chứa trong đó; rồi lượn lờ đường phố tới 5,6 giờ chiều, khi các hàng quán dù đông khách cỡ nào vẫn dọn dẹp, đóng cửa nghỉ bán. Đến 9 giờ tối, dường như chỉ còn khách du lịch như chúng tôi còn lang thang ngoài đường quanh công viên Chao Anouvong và chợ đêm mở dọc đường sông Mekong  - khu chợ gọi là chợ đêm nhưng cũng chỉ mở đến 10 giờ tối.
   

 • Chúng tôi trở thành những người cá biệt thức tới 12 giờ đêm đi dạo phố đêm ở Vientiane, sung sướng với sự yên tĩnh tuyệt đối mà người dân nơi đây coi là rất bình thường. Điều bình thường ấy không chỉ chúng tôi, mà đặc biệt là các du khách Tây mê tít vì họ không thể nào hình dung được giữa lòng thủ đô một đất nước, chứ không phải hoang đảo, không phải chốn hoang sơ, một thành phố có tới 800 ngàn con người đang sinh sống mà nhịp sống lại có thể trôi qua chậm rãi như vậy, con người lại giữ được bản tính hiền hòa, không bon chen như vậy. “Cuộc sống có vẻ nhàn nhã và thời gian ngắn dài không phải là vấn đề”, một anh bạn người Bồ Đào Nha đã nhận xét với chúng tôi như vậy.
   

  " href="http://vietravel.com.vn/Images/NewsPicture/Vientiane%203.1_resize.jpg" rel="gallery">Thanh bình VientianeSlideshow

  Chúng tôi trở thành những người cá biệt thức tới 12 giờ đêm đi dạo phố đêm ở Vientiane, sung sướng với sự yên tĩnh tuyệt đối mà người dân nơi đây coi là rất bình thường. Điều bình thường ấy không chỉ chúng tôi, mà đặc biệt là các du khách Tây mê tít vì họ không thể nào hình dung được giữa lòng thủ đô một đất nước, chứ không phải hoang đảo, không phải chốn hoang sơ, một thành phố có tới 800 ngàn con người đang sinh sống mà nhịp sống lại có thể trôi qua chậm rãi như vậy, con người lại giữ được bản tính hiền hòa, không bon chen như vậy. “Cuộc sống có vẻ nhàn nhã và thời gian ngắn dài không phải là vấn đề”, một anh bạn người Bồ Đào Nha đã nhận xét với chúng tôi như vậy.
   

 • Người dân Vientiane nói riêng và người dân Lào nói chung hiền hòa có lẽ bởi đại đa số theo Phật giáo Tiểu thừa, đạo Phật đã ăn sâu vào tiềm thức, tư tưởng của người dân Lào từ hàng trăm năm qua. Người Lào đến chùa không chỉ hành lễ, nghe giảng kinh Phật, chùa ở Lào còn là trường dạy chữ, dạy kiến thức, dạy làm người mà như lời một sư thày đã nói “đạo Phật dạy con người làm điều thiện, tránh xa tham, sân, si.” Điều đó lý giải tại sao tỷ lệ phạm tội ở thủ đô Vientiane lại thấp đến như vậy. Khách du lịch tới thăm quan Vientiane có thể thoải mái chiêm ngưỡng mọi ngóc ngách của thủ đô yên bình này mà không phải lo đối phó với nạn đeo bám khách du lịch hay trộm cắp, móc túi hoành hành. Người dân có thể vô tư đỗ xe ô tô ngay trước cửa nhà, dưới lòng đường cả đêm mà không phải lo mất trộm.
   

  " href="http://vietravel.com.vn/Images/NewsPicture/Vientiane%204.1_resize.jpg" rel="gallery">Thanh bình VientianeSlideshow

  Người dân Vientiane nói riêng và người dân Lào nói chung hiền hòa có lẽ bởi đại đa số theo Phật giáo Tiểu thừa, đạo Phật đã ăn sâu vào tiềm thức, tư tưởng của người dân Lào từ hàng trăm năm qua. Người Lào đến chùa không chỉ hành lễ, nghe giảng kinh Phật, chùa ở Lào còn là trường dạy chữ, dạy kiến thức, dạy làm người mà như lời một sư thày đã nói “đạo Phật dạy con người làm điều thiện, tránh xa tham, sân, si.” Điều đó lý giải tại sao tỷ lệ phạm tội ở thủ đô Vientiane lại thấp đến như vậy. Khách du lịch tới thăm quan Vientiane có thể thoải mái chiêm ngưỡng mọi ngóc ngách của thủ đô yên bình này mà không phải lo đối phó với nạn đeo bám khách du lịch hay trộm cắp, móc túi hoành hành. Người dân có thể vô tư đỗ xe ô tô ngay trước cửa nhà, dưới lòng đường cả đêm mà không phải lo mất trộm.
   

 • Bên cạnh sự yên bình, thân thiện, một điểm nữa khiến tôi yêu mến Vientiane đó là cảm giác gần gũi, quen thuộc, nhất là vào những ngày Tết. Khi mà có tới hơn 1/4 dân số người dân thủ đô là người Việt, không khí tết cổ truyền và những người đồng hương đáng mến trên xứ bạn cũng làm cho chúng tôi cảm thấy ấm lòng, gần gũi biết bao. Một Vientiane cổ kính, hiền hòa sẽ còn mãi trong trái tim tôi như chốn thiên đường, khoảng lặng đáng nhớ giữa dòng đời hối hả.
   

  " href="http://vietravel.com.vn/Images/NewsPicture/Vientiane%205.1.jpg" rel="gallery">Thanh bình VientianeSlideshow

  Bên cạnh sự yên bình, thân thiện, một điểm nữa khiến tôi yêu mến Vientiane đó là cảm giác gần gũi, quen thuộc, nhất là vào những ngày Tết. Khi mà có tới hơn 1/4 dân số người dân thủ đô là người Việt, không khí tết cổ truyền và những người đồng hương đáng mến trên xứ bạn cũng làm cho chúng tôi cảm thấy ấm lòng, gần gũi biết bao. Một Vientiane cổ kính, hiền hòa sẽ còn mãi trong trái tim tôi như chốn thiên đường, khoảng lặng đáng nhớ giữa dòng đời hối hả.
   

Lào khác:
NETVIET FARM - Một hướng đầu tư điểm đến du lịch hấp dẫn của NETVIET GROUP. (18/3/2020)
QUÀ TẶNG CÓ GIÁ TRỊ TỚI 5.000.000 đồng cho 05 khách may mắn trong chương trình: "SẮC XUÂN ĐẤT VIỆT 2021" (24/11/2021)
VẺ ĐẸP MIỀN TÂY XỨ NGHỆ (6/12/2018)
Malaysia - quá khứ và hiện tại (4/12/2015)
Hành trình xuyên Siberia bằng xe lửa (9/9/2015)
Tuyến du lịch Trường Sa đầu tiên sẽ khởi hành ngày 22/6 (3/6/2015)
Vẻ đẹp của đất và người phương Nam (22/5/2015)
THANH BÌNH NƯỚC LAOS (21/5/2015)
Khám phá kho báu Ai Cập (21/5/2015)
LAOS - THAILAND - CAMPUCHIA - MYANMAR - ĐƯỜNG BỘ (14/5/2015)
Hấp dẫn huyền thoại Cánh đồng Chum (3/2/2012)
Vẻ đẹp của biển Mũi Kê Gà, Hàm Thuận Nam (1/2/2012)
9 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Campuchia (18/1/2012)
Đền Pre Rup ở Campuchia (18/1/2012)
Cuộc sống ở làng nổi Campuchia (18/1/2012)
 
Video
LÊN ĐƯỜNG CÙNG NETVIETRAVEL
CÔNG TY CP LỮ HÀNH QUỐC TẾ VÀ TM NETVIET - NETVIETRAVEL
Dân ca Ví,dặm Nghệ Tĩnh di sản phi vật thể của nhân loại.
NVT 01: VINH - ĐẢO NGỌC PHÚ QUỐC - VINH * TRỌN GÓI: 5.800.000 ĐỒNG/KHÁCH
NVT 02: VINH – TUẦN CHÂU - HẠ LONG – CÁT BÀ – HÀ NỘI - VINH * GIÁ TRỌN GÓI: 3.600.000 ĐỒNG/KHÁCH
NVT 03: VINH - ĐỀN HÙNG - LÀO CAI - SA PA - ĐIÊN BIÊN - SƠN LA - VINH * GIÁ TRỌN GÓI: 4.950.000 ĐỒNG/KHÁCH

Du lịch nước ngoài * Mr: Kim Jung Thong - 0982 36 1818

Du lịch trong nước * Mr: Nguyễn Văn Thông - 0916 16 47 87

Phòng vé Máy Bay * Ms: Anh Đào - 0912 538 644

Văn phòng * Ms Hồng Hoa - 02383.55.99.55
Hôm nay: 135
Tất cả: 579,449
 
Trang chủ |  GIỚI THIỆU  |   TOUR DU LỊCH 2021  |  PHÒNG VÉ MÁY BAY NETVIET   |  TIN TỨC NETVIET   |  ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN  | Liên hệ
 

CÔNG TY CP L HÀNH QUC T VÀ TM NETVIET  

          Trụ sở: Số  33 Đường Nguyễn Khánh Toàn - P. Hưng Phúc - Tp Vinh - Nghệ An

Văn phòng GD: Tầng 1 Toàn nhà Mai Linh - Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Tp Vinh - Nghệ An

            TEL/FAX: 02383.55.99.55 * MOBIL:  0916.16.47.87 * 0983 36 18 18

              GPKD QUỐC TẾ: 40-109/2015/TCDL-GP LHQT * MST: 2901737346  

 Email: dulichquoctenetviet.na@gmail.com * Web: www.dulichquoctenetviet.com

VP NETVIET TI HÀ TĨNH                                                                            

Số 52 đường Lê Hồng Phong - P. Thạch Linh - Tp Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh * Hotline: 098236 18 18 * TEL/FAX: 02393.88.02.77                                      Email: dulichquoctenetviet.ht@gmail.com  

                

CTHĐQT/TGĐ NETVIET GROUP
Mr: Nguyễn Văn Thông * Tel: 0916.16.47.87 
TVHĐQT/GĐ TRUYỀN THÔNG
Mr: Trần Minh * Tel: 0947 863 777

                                     NETVIET GROUP -  Giữ trọn niềm tin.